(PhuongNam.Net.Vn) - Ngày 17/3/2014, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “cò” Hoa và 7 đồng phạm với các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ”.


Nguyễn Thị Hoa cùng đồng phạm trước vành móng ngựa.

Điều đáng nói là trong hàng chục trường hợp cho khách hàng vay tiền, thủ quỹ của ngân hàng Agribank Đắc Lắc - chi nhánh phường Tân Lợi đã không trao tiền vay tổng cộng hàng chục tỷ đồng cho khách hàng mà giao tiền cho “cò” vay vốn. Điều này tạo kẽ hở cho “cò” Hoa xà xẻo số tiền vay của hàng chục hộ dân nghèo, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc thủ tục trong hoạt động tín dụng.

Muốn vay phải nhờ “cò”

Bằng các thủ đoạn mua chuộc, móc ngoặc với nhóm cán bộ UBND xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), cán bộ ngân hàng Agribank và sự thiếu am hiểu của người dân về trình tự thủ tục vay vốn, đáo hạn, “cò” Hoa và đồng bọn đã chiếm đoạt tổng cộng tới hơn 33,27 tỉ đồng của 60 hộ dân nghèo, và của ngân hàng.

Tiếp tục ngày xét hỏi, HĐXX đã gọi lần lượt 10 bị hại đối chất với bị cáo để làm rõ các khoản tiền mà “cò” Hoa còn nợ và lừa người dân vay ké tại phòng tín dụng Tân Lợi, thuộc Agribank chi nhánh Đắk Lắk.

Các bị hại trình bày trước tòa, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn và không tiếp cận được vốn ngân hàng để đầu tư làm kinh tế nên liên hệ với Nguyễn Thị Hoa để nhờ vay giúp. Bị hại mang tài sản thế chấp đến cho Hoa, Hoa tiến hành liên hệ với các cán bộ ngân hàng để lập khống phương án sản xuất kinh doanh, biên bản kiểm tra, định giá tài sản cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế, nhờ người thân hoặc cán bộ ngân hàng ký giúp tài sản đồng sở hữu để hoàn tất hồ sơ vay. Khi giải ngân, cán bộ tín dụng thường đưa thẳng tiền cho Hoa, người vay phải đến nhà Hoa để lấy tiền vay. Từ đó, Hoa đã xà xẻo số tiền lớn ở các hợp đồng vay vốn của dân.

Như trường hợp của vợ chồng anh Hậu, chị Phúc ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc: Giữa năm 2008 do cần tiền mua rẫy để phát triển kinh tế, đôi vợ chồng trẻ tìm đến “cò” Hoa nhờ vay giúp 110 triệu đồng. Hoa đồng ý với điều kiện anh Hậu - chị Phúc phải trích “hoa hồng” 10% và cho vay ké thêm 90 triệu đồng.

Thủ tục vay số tiền 200 triệu đồng hoàn tất rất nhanh. Thế nhưng khi đến lấy tiền thì bà Hoa chỉ đưa cho họ 80 triệu đồng vì 30 triệu đồng là “chi phí hoa hồng” và tiền lãi trước ba tháng, 90 triệu là bà Hoa vay ké. Cuối năm 2009, đến hẹn trả nợ bà Hoa đã khất lần không chịu trả, trong khi đó ngân hàng thúc ép anh Hậu - chị Phúc nếu không trả nợ sẽ bị phạt 150% tiền lãi.

Chị Phúc đã treo cổ tự tử vào tháng 8/2010. Đau đớn vì mất vợ và gánh nặng ngân hàng còn đó mà “cò” Hoa vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, anh Hậu đã tìm đến cái chết ngày 3/4/2011…

Trong mấy ngày diễn ra phiên tòa, hai con anh Hậu, chị Phúc cũng được gia đình đưa đến tòa nhưng hai cháu không được vào phòng xử vì chưa đủ tuổi (cháu đầu 10 tuổi, cháu sau gần 5 tuổi). Bà ngoại hai cháu là bị hại, đồng thời là đại diện bị hại cho cha mẹ các cháu.

Bị cáo chối tội

Trong khi đó, “cò” Hoa liên tục chối tội. Thị cho rằng: “Bị cáo không nợ nên không nhận, tố cáo bị cáo thì phải đưa ra chứng cứ, bị cáo nợ thì đã ghi giấy nợ…”. Tuy nhiên, một nhân chứng quan trọng được mời dự tòa với tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” - là ông Hoàng Đức Thạch chuyên chạy xe thồ chở các nạn nhân đi thực hiện các giao dịch theo lệnh cò Hoa, lại khai trước tòa những chi tiết rất đáng chú ý. Ông Thạch khẳng định: Các khoản tiền vay ngân hàng, hầu hết các bị cáo đều không được nhận tại quầy giao dịch, mà đều do thủ quỹ ngân hàng là bị cáo Đoàn Thị Thu An giao cho bị cáo Nguyễn Thị Hoa, sau đó các bị hại mới đến nhà cò Hoa để nhận lại sau khi cò Hoa đã tự ý xà xẻo với danh nghĩa “ vay ké”.

Cuối buổi đối chất, luật sư bào chữa cho cò Hoa đưa ra một tờ giấy có chữ ký của bà Trần Thị Truyền - mẹ của anh Hậu, bảo đây là giấy bà Truyền xác nhận cò Hoa đã bồi thường khắc phục hậu quả, khiến bà Truyền sau đó khóc ầm trước đông đảo phóng viên. Bà nức nở : “Luật sư mà cũng lừa đảo !”. Bà cho biết, mấy ngày trước khi diễn ra phiên tòa này, “ông ni” có tới nhà, đem theo thùng sữa và phong bì 5 triệu đồng, bảo hỗ trợ cho bà cháu tổ chức sinh nhật cho bé gái sắp tròn 5 tuổi là con nhỏ của vợ chồng Hậu - Phúc đã tự sát do bị cò Hoa lừa, rồi đưa tờ giấy viết sẵn bảo bà ký. Vốn thật thà, mắt kém, bà ký vào mà không biết nội dung giấy viết gì. Bà Truyền nức nở nói với các phóng viên: Thùng sữa hai đứa nhỏ đã lỡ uống mấy hộp. Chớ phong bì còn nguyên đây, tui sẵn sàng trả lại! Chẳng lẽ họ nghĩ 5 triệu đồng có thể khắc phục tội ác tày trời mà họ gây ra hay sao?” 

Dự kiến, các phiên đối chất còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo luật sư Đào Thị Bích Liên đại diện Văn phòng Luật sư Hà Hải, đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, bào chữa cho nhóm bị hại, nhận xét : Lời khai trước tòa của nhân chứng Hoàng Đức Thạch cho thấy sự cấu kết chặt chẽ giữa chủ mưu Nguyễn Thị Hoa với nhóm đồng phạm là cán bộ Agribank trong việc cố ý làm trái, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định về nguyên tắc tín dụng của ngân hàng.

 
Ama Trân Trân
Chia sẻ đến bạn bè
Ý KIẾN CỦA BẠN
Tên của bạn:  *
Email:  *
Nội dung:  *

Bình luận